PHÒNG NGỦ - KHÔNG GIAN SỐNG CỦA MỌI NHÀ
Ngày đăng: 01/03/2018

PHÒNG NGỦ - KHÔNG GIAN SỐNG CỦA MỌI NHÀ

Khoa học đã chứng minh rằng, con người hầu hết trong cả cuộc đời thì giấc ngủ đã chiếm tới 1/3. Vì vậy, phòng ngủ là một trong những nơi xứng đáng được đầu tư thiết kế nhiều nhất.

1. Diện tích:

Tùy theo yêu cầu cụ thể để tính toán diện tích phòng ngủ sao cho hợp lý: nhỏ quá sẽ không tiện nghi, ngột ngạt, lớn quá sẽ không ấm cúng và trống trải, gây cảm giác bất an. Với phòng giường đôi thì diện tích trung bình nên từ 15 – 25m2 (không bao gồm khu vệ sinh), còn phòng giường đơn thì diện tích từ 9m – 14 m2 là vừa.

2. Sắp đặt – bài trí:

Tránh thiết kế phòng ngủ có hình dạng hẹp hoặc nơi không có mặt thoáng vì không khí trong phòng khi đó sẽ đối lưu không tốt, dễ bị ẩm thấp và “ém” khí. Tránh ở vị trí tầng 1 do dễ bị ẩm hàn khí ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Phòng ngủ cần yên tĩnh nên tránh bố trí đối diện cửa ra vào nhà hay gần nơi ồn ào như phòng khách, cầu thang. Đồng thời phòng ngủ phải có cửa sổ lấy sáng và thông thoáng. Giường nên đặt ở vị trí sao cho người nằm có thể quan sát được cửa ra vào và bao quát được cả phòng.

3. Vật liệu:

Nếu có điều kiện, tốt nhất hãy làm gỗ tự nhiên hoặc gỗ nhân tạo để tạo sự ấm cúng và sang trọng. Nên đóng gạch thạch cao xung quanh phòng để che các dầm lộ, đồng thời là cách giật cấp để lắp đèn âm, nền sơn trần phòng ngủ màu trắng. Tường nên sơn nước hoặc có thể sử dụng giấy dán tường (hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giấy dán tường với đủ màu sắc, hoa văn rất đẹp và phong phú để các bạn có thể lựa chọn).

4. Đồ nội thất:

Không gian phòng ngủ cần tĩnh lặng, do đó đồ đạc trong phòng nên đơn giản, tránh dùng nhiều đồ kim loại , điện tử như tivi, máy tính…có nhiều từ trường nhiễu loạn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Để phòng ngủ gọn gàng, ngăn nắp, tiết kiệm diện tích, tủ đựng quần áo và đồ đạc nên thiết kế âm tường. Giường ngủ nên cao ráo hoặc sát sàn không để chân để dọn vệ sinh thuận lợi.

 5. Màu sắc:

Màu sắc phòng ngủ phải được phối một cách hài hòa, tương sinh, tương hợp với môi trường xung quanh và có tác dụng mang lại tâm lý tốt đối với gia chủ sau một ngày làm việc mệt mỏi.Do vậy nên dùng màu sơn dịu nhẹ, nhu hòa như màu trắng, kem, phớt hồng, vàng nhạt…Không dùng màu đậm có màu tương phản cao như đỏ, cam… dễ gây tâm lý bực bội nóng nảy.

6. Ánh sáng:

Phòng ngủ cần ánh sáng dịu nhẹ tạo sự êm ái. Nên tập trung ánh sáng ở đầu giường và bàn trang điểm. Sử dụng đèn chiếu gián tiếp (chỉ nhìn thấy ánh sáng mà không thấy bóng đèn) để tạo ánh sáng dịu nhẹ tự nhiên trong phòng; Chúng ta cũng có thể bố trí thêm các loại đèn trang trí như đèn màu, đèn âm tường ở những vị trí khác biệt để làm tăng không khí lãng mạn vào ban đêm. Ban ngày nên thường xuyên mở cửa sổ để giữ không khí trong phòng ngủ luôn thoáng đạt, tươi mới.

7. Phong thủy

- Phòng ngủ không nên đặt trực tiếp phía trên các phòng bếp hoặc toilet.

- Cửa phòng ngủ không nên đối diện với cầu thang, toilet hoặc bếp.

- Tránh đặt giường ngủ ngay dưới xà nhà vì sẽ tạo cảm giác bất an cho người ngủ.

- Tránh đặt những vật dụng hoặc kiến trúc có dạng mũi tên chĩa vào phòng ngủ.

- Không nên đặt gương đối diện với giường ngủ bất kể là từ hướng nào.

- Không nên có cửa sổ trần.

- Sàn phòng ngủ phải bằng hoặc cao hơn sàn toilet.

- Phòng ngủ nên có ít góc cạnh.

- Không nên đặt gương đối diện cửa phòng ngủ.

- Không nên đặt giường ngủ ở phía bức tường có cửa ra vào.

- Không nên di chuyển giường ngủ dành cho đôi vợ chồng khi người vợ đang có mang.

- Không nên ghép hai giường làm một mà nên mua nguyên một chiếc giường khổ lớn.

 

Đang xem: 12 | Tuần: 497 | Tháng: 1312 | Tổng: 123937