Lập Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng
Ngày đăng: 30/05/2015
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Chủ tịch hội đồng.

Lập Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Chủ tịch hội đồng.

Hội đồng có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác quản lý chất lượng công trình, công tác nghiệm thu các công trình quan trọng quốc gia và một số công trình quan trọng khác khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu; trình Thủ tướng Chính phủ thông qua danh mục công trình dự kiến tổ chức kiểm tra, nghiệm thu hàng năm; kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư và các nhà thầu.

Hội đồng có quyền yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu và các bên liên quan báo cáo, cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cho hoạt động của hội đồng; tạm dừng thi công nếu phát hiện thấy các sai phạm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình hoặc an toàn trong thi công xây dựng công trình; yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu làm rõ và có biện pháp khắc phục sai phạm này. Hội đồng cũng được quyền không cho phép đưa công trình vào sử dụng nếu công trình không đảm bảo an toàn, không đáp ứng yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn và thiết kế được duyệt; chỉ định các chuyên gia, tổ chức tư vấn trong và ngoài nước có kinh nghiệm và năng lực phù hợp để kiểm tra chất lượng, thẩm tra các vấn đề kỹ thuật và kiểm định chất lượng công trình.

Quyết định cũng nêu rõ, hoạt động của hội đồng không thay thế vai trò, trách nhiệm của các chủ thể tham gia xây dựng công trình. Chủ đầu tư, các nhà thầu và các tổ chức cá nhân có liên quan có trách nhiệm khắc phục các sai phạm, nghiên cứu tiếp thu các khuyến cáo của hội đồng và chịu trách nhiệm toàn diện về chất lượng công trình xây dựng theo quy định của pháp luật…

Sự việc chỉ đổ bể khi một số căn nhà trái phép (trong tổng số hàng trăm căn - PV) “bỗng dưng” bị chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế. Vì quá bức xúc khi đã đưa tiền cho “cò” để lo lót nhưng vẫn bị đập bỏ, chủ các căn nhà xây trái phép làm đơn tố cáo. Từ đây, hàng loạt đường dây bảo kê xây dựng nhà trái phép bị bóc dỡ.

Một công trình xây dựng trái phép bị chính quyền cưỡng chế
Một công trình xây dựng trái phép bị chính quyền cưỡng chế

Cụ thể, sau khi nhận được đơn tố giác của người dân, Công an TP Vũng Tàu đã tiến hành thành lập chuyên án triệt phá. Qua điều tra, Công an TP Vũng Tàu đã bắt giữ hàng loạt đối tượng bảo kê xây nhà trái phép. Đơn cử, trước khi có quyết định khởi tố, công an đã liên tục mời Hoàng Thị Hiệu (35 tuổi; ngụ phường 12, TP Vũng Tàu) lên để làm việc. Khám xét tại nhà riêng của Hiệu, công an thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến việc nhận tiền để lo lót xây dựng nhà trái phép. Hiệu chính là một mắt xích quan trọng trong nhiều vụ “bảo kê” xây nhà trái phép tại phường 11, phường 12. Hiệu nhận tiền từ người dân và hứa sẽ lo lót được từ phía chính quyền để được xây nhà trái phép. Hiệu khai đã dùng số tiền lấy của người dân hối lộ để được phép xây nhà.

Ngoài Hiệu, cơ quan công an cũng đã khởi tố Nguyễn Văn Lương (36 tuổi; trú tại phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Lương là chủ thầu và nhận xây công trình nhà ở trái phép cho ông Nguyễn Thanh Thảo (39 tuổi; ngụ phường 9, TP Vũng tàu) tại phường 11. Lương hứa hẹn sẽ “quan hệ” với chính quyền địa phương bảo lãnh nhà ông Thảo xây dựng trái phép không bị cưỡng chế với số tiền 30 triệu đồng và ông Thảo đưa trước cho Lương 15 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đang xây dựng thì căn nhà của ông Thảo bị UBND phường 11 tiến hành cưỡng chế vì xây trái phép. Ngay sau đó, gia đình ông Thảo đã tố cáo hành vi lừa đảo của Lương đến công an.

“Cò” Hiệu và “cò” Lương chỉ là một trong số những “đầu nậu” bị cơ quan công an khởi tố. Trước đó, Công an TP Vũng Tàu đã bắt giữ 3 ông trùm chuyên bảo kê xây nhà trái phép tại phường 10, TP Vũng Tàu là Nguyễn Thành Nam (Nam “beo”, 43 tuổi), Bùi Đức Son (Sơn “quán”, 42 tuổi) và Bùi Văn Mạnh (Mạnh “khí”, 40 tuổi, cùng ngụ TP Vũng Tàu) về tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”. Mặc dù đất đã nằm trong diện quy hoạch để xây khu tái định cư, một số nơi đã thực hiện thu hồi giải phóng mặt bằng nhưng 3 đối tượng trên vẫn ngang nhiên bao chiếm đất, xây dựng nhà, phân lô bán thu lợi bất chính.

“Trảm” người đứng đầu nếu tiếp diễn!

Đại tá Đoàn Minh Quyết, Trưởng Công an TP Vũng Tàu, cho biết những vụ án trong thời gian qua đều nằm trong chuyên án D185, xử lý các đối tượng vi phạm quy định về quản lý đất đai trên địa bàn. Hiện tại, Công an TP Vũng Tàu vẫn đang tiếp tục điều tra về những đầu nậu chuyên bảo kê xây nhà trái phép và xử lý nghiêm. Chuyên án sẽ chưa dừng lại khi vẫn còn đối tượng. “Riêng lời khai của Hiệu là đã liên hệ với một cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu để đặt vấn đề và cán bộ trên đồng ý. Hiệu đưa cho vị cán bộ trên số tiền 30 triệu đồng cùng các giấy tờ và vài ngày sau thì công trình được xây dựng. Do chưa có chứng cứ để chứng minh nên không có đủ cơ sở để xử lý” - ông Quyết thông tin.

Đối tượng Hoàng Thị Hiệu bị khởi tố vì tội “Môi giới hối lộ”
Đối tượng Hoàng Thị Hiệu bị khởi tố vì tội “Môi giới hối lộ”

Trong khi đó, ông Vũ Hồng Thuấn, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu, cho rằng để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép trong thời gian qua một phần do chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý, việc làm trên đã phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị của TP Vũng Tàu khiến việc kiểm soát tình trạng đất đai gặp khó khăn.

Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu, cho hay đã yêu cầu các cấp ủy, chính quyền phải làm quyết liệt, kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng không phép, trái phép xảy ra trên địa bàn, hạn chế các trường hợp phải tổ chức cưỡng chế tháo dỡ. Theo đó, từ ngày 1-8, bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã, phường phải chịu trách nhiệm trước Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu trong trường hợp quản lý địa bàn không hiệu quả. “Nếu quản lý không hiệu quả, lần đầu sẽ nhắc nhở, lần thứ hai sẽ kiểm điểm và lần thứ ba sẽ nhận hình thức đình chỉ chức vụ” - ông Thuận kiên quyết.

Đang xem: 4 | Tuần: 860 | Tháng: 4302 | Tổng: 150669