Phong Thủy Phòng Ngủ
Ngày đăng: 22/07/2019

Những điều cần biết về phong thủy khi thiết kế phòng ngủ 

 
Phòng ngủ là nơi chúng ta sinh hoạt nghỉ ngơi, nơi chúng ta sẽ đi vào giấc ngủ. Chính vì vậy, việc trang trí, bố cục phòng ngủ phải tuân theo một số quy tắc phong thủy nhất định, từ màu sắc phối hợp với bố cục không gian ứng dụng. Vậy phong thủy phòng ngủ cần lưu ý những điều gì?
 
Bài này được chia làm 6 mục:
 
 1. Lựa chọn phương vị cho phong thủy phòng ngủ
 2. Hình dáng của phòng ngủ
 3. Màu sắc cho phong thủy phòng ngủ
 4. Bố trí phong thủy phòng ngủ đúng
 5. Cách bố trí tăng phong thủy phòng ngủ
 6. Các đại kỵ khi bố trí giường ngủ.
 

1. Lựa chọn phương vị cho phong thủy phòng ngủ

 

a) Nguyên tắc cơ bản của phong thủy phòng ngủ

 
Phòng ngủ, nghĩa hẹp là chỉ phòng ngủ chính, nghĩa rộng là chỉ sở hữu tất cả các phòng ngủ (vị trí của các phòng ngủ cho mỗi người trong gia đình). 
 
Bởi vì, phòng ngủ là nơi chúng ta nghỉ ngơi nên không gian cần tĩnh, tránh động, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe, tình cảm của chúng ta.
 
Phòng ngủ không cần quá rộng, tốt nhất từ 10 m2 đến 15 m2. Cơ thể người luôn thoát ra khí, khi chúng ta nghỉ ngơi, nghĩa là cần tích tụ lại năng lượng, nếu phòng ngủ quá lớn sẽ làm lượng khí khó tụ lại lại. Điều này hợp với thuyết “tàng phong tụ khí” trong phong thủy, nhưng cũng không thể bị bế khí, cần sự lưu thông nhẹ nhàng.
 
Lựa chọn phòng ngủ nên hợp với quẻ mệnh của mình, phù hợp với cát vị, thêm nữa bố trí giường ngủ đúng, giảm tránh sát khí không tốt, đảm bảo phòng sạch sẽ, thoáng, thì người ở trong phòng sẽ khỏe mạnh, việc học hành, vận thế, tình cảm sẽ thuận lợi hơn. Ngược lại, nếu phòng để đồ linh tinh, bừa bộn thì muốn vận may thì lại rất khó.
 

b) Phương vị phong thủy cho phòng ngủ chính

 
Phương vị phong thủy của phòng ngủ rất quan trọng, đặc biệt là phòng ngủ chính, điều này ảnh hưởng đến vận thế của gia chủ, nếu là vợ chồng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm của vợ chồng.
 
Theo các chuyên gia phong thủy, thì phòng ngủ ở hướng đông và hướng bắc tốt, ở hướng tây và hướng nam xấu.
 
Theo bát trạch, có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu:
 
 • Hướng đông – sinh khí: tốt. Hướng này giúp chúng ta giống như thu được một luồng sinh cơ, tạo sự năng động, trẻ trung, trí óc minh mẫn.
 • Hướng bắc – Diên niên: tốt. Hướng này chú trọng về sức khỏe. Đặc biệt tốt với người già, phụ nữ. Có thể giúp tạo nên mối nhân duyên tốt cho người nữ chưa có gia đình.
 • Hướng đông nam – Thiên Y: tốt. Hướng này là nguồn của năng lượng, tạo năng lượng tích cực cho sức khỏe, tinh thần.
 • Hướng nam – Phục vị: tốt. Đây là hướng cửa. Áp dụng cho quẻ ly trạch trong đông tứ trạch.
 • Hướng tây bắc – tuyệt mệnh: đại hung. Hướng này đối với sao phá quân, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 • Hướng đông bắc – họa hại: tiểu hung. Hướng này đối ứng với sao lộc tồn. Sao Lộc Tồn thuộc thổ, mang ý tưởng bao dung, tĩnh lặng, phù hợp cho phòng ngủ. Nhưng vì nó cũng làm cho chúng ta trở nên chậm chạp, dễ sinh mệt mỏi, chán nản, dễ thua kém người khác. Nên cũng không tốt.
 • Hướng tây – ngũ quỷ: đại hung. Hướng này là hướng mặt trời lặn, hoàng hôn buông xuống. Đối ứng với sao liêm trinh. Làm vận thế của chúng ta cũng như hoàng hôn, chìm dần vào trong bóng tối.
 • Hướng tây nam – lục sát: thứ hung. Hướng này ít có ánh mặt trời nhất, dễ dàng gặp âm khí, khí lạnh nên dễ dàng bị bệnh. 

 

bát trạch 8 hướng
4 hướng tốt và 4 hướng xấu trong bát trạch

 

Về hướng của giường ngủ:
 
 • Những người thuộc ngũ hành thủy, mộc, hỏa đều là mệnh «đông trứ trạch», hướng tốt nhất là hướng bắc – nam.
 • Những người thuốc ngũ hành kim, thổ đều là mệnh «tây tứ trạch», hướng tốt nhất là hướng tây bắc – đông nam.
 
Các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về cách đặt bố trí, chọn hướng giường ngủ đúng phong thủy, đem lại tài lộc, sức khỏe cho bản thân bạn.
 

2. Hình dáng của phòng ngủ

 
Nói về hình dáng phòng ngủ, người ta thường nói là tứ bình bát ổn, tức là hình 4 cạnh là đẹp, tốt nhất. Cụ thể:
 
 • Phòng ngủ hình vuông cho ta cảm giác an toàn vững chắc, dễ dàng đi vào giấc ngủ, người ngủ cảm giác nhẹ nhàng, vì vậy, có lợi cho sức khỏe.
 • Phòng ngủ hình chữ nhật cũng được, vẫn cho ta cảm giác an toàn vững chắc, nhưng không bằng hình vuông. Tốt nhất là các cạnh có độ dài càng ít chênh lệch càng tốt.
 
Thiết kế phòng ngủ hợp phòng thủy cần tránh hình tròn, vì phòng ngủ là tĩnh, mà hình tròn mang ý động, điều này sẽ làm cho người ở trong phòng cảm giác không yên ổn, lâu ngày ở trong phòng, sẽ làm ngủ không ngon, giấc ngủ không đủ, dễ sinh bệnh.
 
Ngoài ra, những hình như tam giác, tứ giác, ngũ giác, bát giác,… đều gây bất lợi cho sức khỏe gia chủ. Tốt nhất ta hãy trọn hình vuông.
 

3. Màu sắc cho phong thủy phòng ngủ

 
Phòng ngủ, tốt nhất không nên dùng quá nhiều màu đỏ, màu đen làm chủ đạo. Rất dễ gây ra sự xúc động cực đoan, hỏa khí nhiều gây ra tính khí nóng thất thường, thủy khí (ở đây âm vượng) nhiều lại gây ra sự âm u, ảo não.
 
Thích hợp nhất, là màu trung tính, như màu vàng nhạt, màu xám,… khiến âm dương phối hợp, gia đình hòa hợp. Thông thường, rất nhiều người thường bố trí nền phòng ngủ bằng gỗ. Màu gốc của gỗ giúp cho tâm trí bình thản, tình cảm vợ chồng ổn định.
 

4. Bố trí phòng ngủ hợp phong thủy.

 

a) Độ sáng tối phòng ngủ hợp lý

 
Ban đêm, khi đi ngủ, cần tắt hết đèn. Ban ngày, cần có ánh sáng chiếu vào phòng, không nên để tối tăm.
 

b) Cửa sổ và cửa phòng có thể sinh ra không khí đối lưu

 
Cửa sổ và cửa phòng không được ở cùng một mặt, thì mới có thể sinh ra không khí đối lưu. Giúp không khí trong phòng luôn tươi mát, nhiệt độ không khí, độ ẩm thích hợp, từ đó giúp chúng ta minh mẫn, sảng khoái.
 

c) Giường ngủ cách xa các cửa.

 

d) Không để quá nhiều đồ điện tử trong phòng.

 
Các đồ điện tử như tivi, máy điều hòa,… sẽ sinh ra một sóng bức xạ, nó sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông khí trong phòng, cũng như gây ra các từ trường bất lợi cho người ngủ trong phòng
.

e) Không được bày biện quá nhiều gương.

 
Gương dùng để phản chiếu các vật thể, chính vì vậy, để quá nhiều gương sẽ có khả năng làm các khí phản ngược lại, không thể lưu thông thuận lợi trong phòng.
 
không đặt quá nhiều gương trong phòng ngủ
Gương trong phòng ngủ quá nhiều sẽ không tốt

 

 
Hơn nữa, có khả năng sẽ phản chiếu các khí xấu vào cơ thể chúng ta. Nhất là để gương đối diện giường ngủ. Ngoài ra, cũng tránh để gương đối diện cửa ra vào, nó sẽ phản ngược lại hết các khí.
 
Việc để gương nhiều cũng làm cho chúng ta luôn phải đối mặt với chính ta, tạo cảm giác tâm lý không tốt.
 

f) Không bày biện bàn trang điểm đặt trên đầu giường

 
Theo các chuyên gia phong thủy, bàn trang điểm đặt cạnh đầu giường thường gây nhiễu loạn khí, ảnh hưởng đến người nằm trên giường.
 

g) Tránh đặt máy lạnh, hay quạt trần phía trên giường

 
Như nói ở trên, máy lạnh ta đặt sát giường, thì hơi thì máy lạnh ra sẽ trực tiếp đi vào cơ thể của chúng ta, gây ra các bệnh phong hàn. Hơn nữa, sẽ làm khu vực giường trở nên lạnh hơn so với các nơi khác trong phòng, nó sẽ tụ tập nhiều khí âm, gây ảnh hưởng xấu với người nằm trên giường.
 
Quạt trần cũng tương tự như vậy, thêm nữa, khi chúng ta nhìn lên trần nhà luôn luôn thấy cánh quạt quay tròn, sẽ tạo cảm giác chóng mặt, tâm lý bất ổn.
 

h) Nệm, chiếu không đặt trực tiếp trên sàn nhà

 
Điều này giúp khí lưu thông tốt hơn. Tránh việc, khí từ dưới đất, sàn nhà nhập trực tiếp vào cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 

5. Cách bố trí tăng phong thủy phòng ngủ

 

a) Màu sắc của giường ngủ và rèm phù hợp với bát tự của chủ phòng ngủ

 
Dựa theo, việc thiếu ngũ hành trong bát tự và mối quan hệ tương sinh, tương khắc của ngũ hành để chọn màu cho giường ngủ và rèm. Ví dụ: người nam sinh năm 1980 (canh thân), bát tự thiếu hỏa (quẻ mệnh khôn), tọa tây nam hướng đông bắc đoái trạch. Đại môn ở cấn vị. Phòng ngủ chính an bài ở hướng tây, cửa phòng ở hướng đông bắc, loại này thiết kế là phi thường lý tưởng.
 
Nhưng nếu nói bát tự thiếu hỏa, nên ta lựa chọn màu đỏ cho giường ngủ và rèm, thì vô hình chung ta đã phá phong thủy phòng ngủ. Vì phòng ngủ hướng tây thuộc kim tương khắc với hỏa, tạo thành hao tiền, thương thân vô cớ.
 
Nếu giường ngủ và rèm, lấy màu vàng, màu trắng làm chủ đạo, màu cà phê làm phụ, hơi thêm chút trang sức kim loại màu đỏ, thì lại hoàn hảo.
 

b) Sử dụng giường làm bằng gỗ

 
Giường tốt nhất làm bằng gỗ, không nên sử dụng kim loại.
 
Thứ nhất, gỗ là mộc thuộc dương, kim thuộc âm. 
 
Thứ hai, mộc chủ vươn lên, mang theo sinh khí, còn kim chủ sát phạt, không có lợi cho việc tích tụ năng lượng. 
 
Thứ ba, kim loại lâu ngày tiếp xúc với không khí, nhất là không khí có độ ẩm cao, sẽ sinh ra rỉ sét, tạo ra độc tính, không tốt cho hô hấp của người sống trong phòng.
 

c) Đầu giường nên để chút trái cây hoặc tinh dầu.

 
Trái cây thường là quýt, cam, táo,… và tinh dầu, tạo mùi thơm, giúp tinh thần sảng khoái, thư giản, dễ ngủ.
 
Hơn nữa, nó còn giúp xua tan các uế khí không tốt trong phòng.
 

d) Không để đồ vật linh tinh dưới gầm giường.

 
Nhiều người thích tân dụng gầm giường để chứa đồ. Nhưng theo phong thủy vậy là không tốt. Việc chứa đồ cũ dưới đó, sẽ làm khí không lưu thông được, trì trệ, dễ tích trữ bụi, dơ bẩn, gây ô nhiễm, làm xấu phong thủy phòng bạn và sức khỏe của bạn.
 
không để đồ dưới gầm giường
Không để đồ dưới gầm giường
 

e) Cách xa đồ dùng điện tử

 
Các đồ dùng điện tử như: tivi, đồ sạc điện thoại, máy tính, điện thoại di động, máy bắt muỗi,… đều sẽ tạo ra một sóng điện từ, gây nhiễu loạn khí trong phòng. Tốt hơn hết, ta hãy hạn chế đặt chúng trong phòng, hãy để phòng ngủ là nơi để nghĩ ngơi, thư giản thôi.

 

6. Các đại kỵ khi bố trí giường ngủ

 

a) Cửa phòng đối diện giường ngủ

 
Cửa phòng đối diện giường, đối ứng với mỗi bộ phận cơ thể của chúng ta khi nằm ngủ, sẽ tạo thành tương ứng các loại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.
 
Cửa phòng và cửa sổ trong nhà là nơi khí ra vào. Khi chúng ta ở trạng thái ngủ, thần kinh, lỗ chân lông được thả lỏng cùng ở trạng thái mở ra, lúc này, cửa phòng ở đối diện giường, gió sẽ trực tiếp thổi vào cơ thể, khi đó, sẽ dễ bị nhiễm phong hàn và gây ra bệnh. (Vì sự chuyển động đối lưu của không khí, nên dù có đóng cửa phòng, thì khí vẫn sẽ lưu thông qua khe cửa vào phòng. Tương tự, cho trường hợp đặt máy lạnh hay cửa sổ đối diện giường).
 
 • Cửa phòng đối diện đầu: sẽ sinh ra đau nửa đầu, dễ dàng bị oan uổng mà kiện tụng.
 • Cửa phòng đối diện thân, eo: sẽ sinh ra chứng lạnh dạ dày, eo đau, tim đau thắt.
 • Cửa phòng đối diện chân: dễ dàng sinh ra bị thương chân.
 
Các kiểu phòng ngủ đúng phong thủy
Bố trí giường ngủ đúng phong thủy

 

Ngoài ra, giường ngủ cũng không nên để gần sát cửa phòng ra vào (đầu giường cùng cửa phòng sát nhau là đại kỵ), khiến người không phấn chấn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 
Nếu không thể chuyển dời giường ra vị trí khác, ta có thể dùng tấm bình phong để giảm tránh bớt.
 

b) Giường ngủ phải tránh quá gần cửa sổ

 
Bố trí giường ngủ cần tĩnh, yên lặng, khu vực gió nhẹ, không mạnh. Các chuyên gia phong thủy kiến nghị, giường ngủ không để ở dưới cửa sổ hoặc gần cửa sổ.
 
Từ góc độ y học, gió khí sẽ thổi trực tiếp từ cửa sổ vào, nếu ta ngủ gần đó dễ dàng bị nhiễm phong hàn gây ra bệnh.
 

c) Giường ngủ phải tránh gần nhà tắm, phòng bếp

 
Nếu phòng ngủ gần phòng tắm, cần tránh đặt giường sát vách phòng tắm. Vì dù có cách một bức tường, thì hơi nước, độ ẩm của phòng tắm vẫn sẽ thấm qua, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến thận và làm giảm trí nhớ.
 
cửa phòng ngủ không được đối diện toilet
Cửa phòng ngủ không được đối diện cửa toilet

 

 
Cửa phòng ngủ không được đối diện cửa phòng tắm, vì uế khí sẽ chuyển lưu vào phòng, gây ảnh hưởng xấu đến người ở trong phòng.
Đồng dạng, đối với phòng bếp là “hỏa khí” quá thịnh, cũng dễ dàng gây ra bệnh cho người trong phòng, gây ra sự khẩn trương và ảnh hưởng đến gan.
 

d) Phòng ngủ phải tránh xà ngang, dưới cầu thang.

 
Xà ngang là vật kiến trúc quan trọng trong nhà, chủ yếu là làm từ cốt thép bê tông. Khi dùng la bàn để dưới xà ngang, kim la bàn thường xoay không đúng chiều, điều này chứng tỏ, dưới xà ngang có tạo ra một lực cảm ứng từ, gây ra không tốt cho người ở trong phòng.
 
Hơn nữa, trên đầu có xà ngang giống như có vật đè nặng lên đầu chúng ta, điều này là không tốt. Để giảm tránh nó, có thể dùng la phông che lại.
 
Phòng ngủ ở dưới cầu thang, sẽ tạo ra cảm giác trầm trọng phụ tải trên đầu, như thái sơn áp đỉnh, cũng sẽ hạn chế hướng chính của dòng khí động, gây ảnh hưởng đến gia đình hài hòa và tài vận.
 

e) Tránh đầu giường không có chỗ để dựa vào

 
Không có chỗ dựa có 2 trường hơp: một là có khoảng trống ở đầu giường so với bức tường, hai là đầu giường sát cửa sổ.
 
Đầu giường không dựa vào tường hoặc quay đầu ngủ, sẽ tạo giấc ngủ không tốt, tư tưởng không tốt.
 
Đầu giường sát cửa sổ, dễ gây ác mộng, ảnh hưởng xấu đến công việc.
 
Lưu ý: tuy giường ngủ cần dựa sát vào tường, nhưng tránh dựa vào tường, mà bên kia tường là bàn thờ.
 

Tóm lại:

 
Có rất nhiều điều cần lưu lý, khi thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy. Để tránh sai lầm khi xây dựng, thiết kế nhà ở. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:
 
Công Ty CP Tư vấn Đầu Tư Xây Dựng ICC Sài Gòn.
Địa chỉ: 99 Đường số 10, KP 5, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Tp. HCM
Mobile: 093 391 99 32 hoặc 0937 337 025
 

 

Đang xem: 4 | Tuần: 321 | Tháng: 2965 | Tổng: 154773